Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với website Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Cai Lậy - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Cô giáo Phạm Anh Đào: Điển hình bồi dưỡng học sinh giỏi

Trong kỳ thi học sinh giỏi của đơn vị thị xã Cai Lậy năm học 2015 – 2016, đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học của Trường Võ Việt Tân (thị xã Cai Lậy – Tiền Giang) gồm 10 em, đã có 8 em đạt giải từ hạng 1 đến hạng 8. Nhưng đó chưa phải là thành tích cao nhất. Năm học 2014 – 2015, 10 học sinh dự thi đều đạt giải cấp thị xã, và sau đó có 5 em đạt giải cấp tỉnh. "Kỷ lục" đáng nể đó ngoài sự nỗ lực của các em học sinh còn có sự đóng góp công sức không nhỏ của cô Phạm Anh Đào – Giáo viên trường Trung học cơ sở Võ Việt Tân. Gần 25 năm công tác, cô đã có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, đặc biệt trong bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp.

 

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư Phạm Tiền Giang môn Hóa học năm 1991, cô giáo Phạm Anh Đào (sinh năm 1969) nhận công tác tại Trường Phổ thông cơ sở Mỹ Phước Tây B. Ngay từ buổi đầu ra trường, lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng những kiến thức tiếp thu được ở giảng đường sư phạm và thực tiễn cuộc sống, cô đã giành hết cho cậu học trò ngoan ngoãn, thân thương nhưng còn nhiều thiếu thốn ở  nông thôn thuộc vùng sâu của huyện Cai Lậy khi ấy. Cô giáo trẻ ngày đó luôn chịu khó học hỏi, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, luôn tự trau dồi kiến thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy tri thức để nâng cao chất lượng dạy và học cho học sinh. Từ những kết quả, thành tích bước đầu, cô Đào được Ban giám hiệu trường tin tưởng, thường xuyên giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học, phát hiện, bồi dưỡng những tài năng tương lai của quê hương đất nước.

Năm 2000, cô Đào được điều chuyển về dạy tại Trường THCS Võ Việt Tân. Đây là ngôi trường tạo bước đệm đầu tiên cho quá trình gắn bó với sự nghiệp bồi dưỡng học sinh giỏi của cô. Những ngày đầu dạy bồi dưỡng học sinh giỏi ở ngôi trường có bề dày thành tích, với một giáo viên từ trường "vùng sâu"  mới chuyển về,  cô cảm nhận có một áp lực lớn với mình. Song được sự giúp đỡ, động viên của đồng nghiệp, đặc biệt là đồng nghiệp dạy cùng môn có nhiều kinh nghiệm, dần dần cô đã vượt qua được những áp lực của chính bản thân, khắc phục mọi khó khăn, tự rèn, tự nghiên cứu tài liệu, thường xuyên cập nhật kiến thức để làm phong phú thêm cho mỗi bài giảng. Cô tâm sự: "Hạnh phúc nhất với cô chính là các lứa học sinh đều chăm ngoan, học giỏi, có nền tảng kiến thức vững cộng với tinh thần ham học hỏi, say mê với môn học nên các buổi dạy và học đều diễn ra sôi nổi, trách nhiệm và hiệu quả".  Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ngoài sự say mê, cô Đào phải hy sinh rất nhiều về thời gian, gác lại nhiều công việc gia đình và những lo toan của cuộc sống để có thể quan tâm, chăm lo cho các em. Cùng với truyền đạt kiến thức, cô luôn động viên khích lệ học sinh, truyền cho các em sự say mê học tập, tìm các giải pháp thích hợp đem lại chất lượng cao nhất, giữ vững thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi, đáp ứng được sự kỳ vọng của phụ huynh học sinh.

Với sự quyết tâm, tinh thần làm việc nhiệt tình, hăng say, trong những năm qua, cô Đào đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật, góp phần để ngành giáo dục đào tạo địa phương nhiều năm liền đứng trong tốp đầu của tỉnh. Hơn 15 năm làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Phạm Anh Đào đã bồi dưỡng 20 học sinh giỏi cấp tỉnh và hơn 40 học sinh giỏi cấp huyện, thị xã. Đỉnh điểm là dịp Xuân Ất Mùi 2015, tin vui bay về với trường khi cả 10 em trong đội học sinh giỏi môn Hóa học đều đỗ chính thức (xếp từ hạng 1 đến hạng 10) trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã, và 5 em trong số đó đã đạt giải cấp tỉnh. Phần lớn các em này hiện đang học tại Trường THPT Chuyên Tiền Giang. Nhiều giáo viên nói vui rằng cô Đào xứng đáng nhận 2 kỷ lục:  giáo viên bồi dưỡng có nhiều học sinh đạt giải cao trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, thị xã nhất và giáo viên bồi dưỡng có nhiều học sinh đạt giải cao trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh  nhất. Chia sẻ với các đồng nghiệp về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Đào cho biết: "Đối với tôi, cái cốt yếu nhất để làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là học sinh phải nắm được kiến thức cơ bản của nội dung chương trình học chính khoá, sau đó mới tiến dần tới chương trình nâng cao, vì thế tôi luôn chú trọng tới từng tiết học. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đúng đối tượng học sinh là một khâu rất quan trọng, ngoài tố chất thông minh còn phải cần tới sự chịu khó và có niềm đam mê lớn với môn Hóa học. Sau khi đã chọn lựa được đối tượng học sinh qua một số bài khảo sát, cần phải xây dựng kế hoạch bồi dưỡng hết sức tỉ mỉ, chu đáo, hướng dẫn các em cách tìm tài liệu, tìm những bài tập hay".

Không chỉ giỏi về chuyên môn, trong gia đình cô còn là một người mẹ, người vợ, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con  chăm ngoan, học giỏi; con trai lớn đang học Đại học Công nghiệp năm thứ 3 tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong quan hệ với bạn bè, bà con lối xóm, cô luôn được mọi người tin yêu, quý trọng, gần gũi, chia sẻ. Gia đình cô nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa.

Khi được hỏi về cô, thầy Võ Thanh Hải - Hiệu trưởng THCS Võ Việt Tân – nhận xét: "Cô Phạm Anh Đào là giáo viên có tâm huyết với nghề, nhiệt tình, năng động, có tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng vì đồng nghiệp và học sinh". Với những thành tích xuất sắc đạt được trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô  Phạm Anh Đào nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở, nhận  giấy khen của ngành Giáo dục và Đào tạo, và bằng khen của UBND tỉnh ; góp phần đáng kể đưa tổ chuyên môn Lý – Hóa – Sinh của trường liên tục đạt danh hiệu Tổ Lao động tiên tiến xuất sắc.

Bài và ảnh: Lê Quang Huy - Website Sở GD và ĐT Tiền Giang

Tin liên quan
Cô giáo Phạm Anh Đào: Điển hình bồi dưỡng học sinh giỏi    10/03/2016
Lưu ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi    09/03/2016
Bức xạ sóng điện thoại nguy hiểm hơn thường nghĩ    09/03/2016

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết